Các cầu thủ bóng đá trung học muốn chơi trò chơi ở trường đại học thường phải đối mặt với những điều khoản không quen thuộc khi họ tham gia vào quá trình tuyển dụng bóng đá đại học. Đặc biệt, họ sẽ thường nghe nói đến “redshirt”, cũng như “grayshirt” và “greenshirt” – những thuật ngữ đề cập đến việc tuyển dụng cầu thủ và chiến lược phát triển cầu thủ được nhiều trường cao đẳng sử dụng trong việc tuyển dụng cho bóng đá.

Các quy tắc của NCAA (Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia) cho phép một cầu thủ bóng đá đại học năm năm hoàn thành bốn mùa giải đủ điều kiện của mình. Năm thứ năm mà cầu thủ này không thi đấu trên sân, mặc dù anh ta luyện tập và nhận học bổng của mình giống như bất kỳ cầu thủ nào khác trong học bổng bóng đá, được gọi là năm áo đỏ. Thông thường, các tân binh sẽ được chuyển sang năm thứ nhất vì họ có xu hướng cần nhiều thời gian hơn để phát triển như những cầu thủ đại học, những người có thể đóng góp vào thành công của đội. Một người chơi sinh viên năm nhất chơi game trong năm đầu tiên ở trường (anh ta không bị redshirted) sẽ chỉ có ba năm nữa để chơi, nhưng một sinh viên năm nhất không chơi game trong năm đầu tiên ở trường đại học (anh ấy bị redshirted) sẽ vẫn còn bốn năm nữa để đủ điều kiện thi đấu sau năm đầu tiên đó.

Một cầu thủ trung học nhận được một chiếc áo xanh hoặc được “tặng áo xanh” khi anh ta tốt nghiệp trung học sớm và do đó bỏ học kỳ mùa xuân của mình ở đó để anh ta có thể đăng ký vào đại học cho học kỳ đó. Gần như chưa từng có cho đến những năm gần đây, đội bóng xanh cho phép các cầu thủ trung học tham gia luyện tập vào mùa xuân với đội đại học của anh ấy, phát triển kỹ năng bóng đá và hiểu biết về hệ thống của đội trong mùa xuân và mùa hè, và có thể bắt đầu chơi các trò chơi vào mùa thu năm sau. Hệ thống này cho phép một cầu thủ và đội đại học bắt đầu sớm để chuẩn bị chơi bóng ở trường đại học, nhưng phải trả giá bằng việc rời trường trung học sớm, có thể hoặc có thể không phải là chiến lược dài hạn tốt nhất cho học sinh.

Một người chơi nhận được một màu xám hoặc bị “xám” khi anh ta bong da truc tiep ký một bức thư bày tỏ ý định vào ngày ký vào tháng Hai, nhưng không nhập học đại học toàn thời gian cho đến mùa xuân năm sau thay vì mùa thu năm sau. Anh ấy không nhận được học bổng, luyện tập với đội hay tham gia toàn thời gian các khóa học đại học cho đến khi nhập học vào mùa xuân. Grayshirting một người chơi cho phép trường đại học ký hợp đồng với một người chơi, nhưng trì hoãn việc chơi game của anh ta trong một năm nữa. Trên thực tế, grayshirting mang lại cho người chơi một năm luyện tập nữa trước khi thi đấu, vì thời gian đủ điều kiện năm năm do NCAA bắt buộc sẽ không bắt đầu cho đến khi một sinh viên đăng ký toàn thời gian. Các chương trình đại học đã trao gần số lượng tối đa cho phép theo quy tắc của NCAA buộc phải ký một lớp tuyển dụng nhỏ và họ quan tâm nhất đến những người chơi sẵn sàng nhận giải.

Việc sử dụng ngày càng nhiều các chiến lược này là một chỉ số khác cho thấy những thay đổi liên tục trong tuyển dụng của bóng đá trong những năm gần đây. Các cầu thủ trung học, huấn luyện viên, phụ huynh và những người khác nên biết về họ và các lựa chọn mà mỗi người cung cấp cho một tuyển bóng đá.

Ray Grasshoff, người đã nghiên cứu quy trình tuyển dụng bóng đá đại học và kinh nghiệm chơi bóng đá đại học với tư cách là cha mẹ của một bóng đá